Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống | Spencer Johnson

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống | Spencer Johnson

Con đường bạn đi do chính bạn chọn

“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra một quyết định đúng đắn ngay lần đầu tiên để bạn không phải quay lại vấn đề một cách không cần thiết. Nếu bạn quá mong muốn xem xét lại các quyết định, bạn không chỉ làm ảnh hưởng đến quy trình công việc của bạn mà còn làm ảnh hưởng đến những tâm thế, động lực mà bạn đã có được của lần ra quyết định đầu tiên” – Bill Gate –

Trong cuộc sống, không ít lần bạn phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn khi phải quyết định một vấn đề nào đó. Có lúc bạn chỉ dựa theo Cảm tính của mình, nhưng có những quyết định quan trọng mà bạn cần phải suy nghĩ và cân nhắc

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Cuộc sống của bạn với những niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay bất hạnh, thành công hay thất bại…đều phụ thuộc vào những quyết định của bạn. Cuốn sách đặc biệt này sẽ giúp bạn cách để có những quyết định đúng đắng và sáng suốt, giúp bạn thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Quyển sách Yes or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống được biên soạn dịch từ tác phẩm nổi tiếng “Yes or No” của Spencer Johnson là câu chuyện kể về hành trình của một chàng trai đi tìm bí quyết của thành công và hạnh phúc từ những quyết định của mình.

Tham khảo thêm sách kỹ năng sống tại đây.

[show_Qc_Ads_Post]

Chàng trai tham gia vào chuyến thám hiểm để trải nghiệm và học hỏi cách giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và đúng đắn nhất, những kinh nghiệm có thể áp dụng cho bất kỳ ai thấy khó khăn và bế tắc trong công việc và cuộc sống của mình.

Trong từng chặng đường của chuyến thám hiểm, anh dần khám phá những bí quyết để đưa ra những quyết định có thể làm cuộc sống của mình tốt hơn. Những bí quyết ấy được thể hiện trong những tình huống câu chuyện thực tế và thú vị, gần gũi, đơn giản và dễ áp dụng.

Chàng trai cảm nhận được rằng chính bản thân mỗi người là người dẫn đường cho mình trên hành trình đi đến những quyết định tốt nhất. Và hơn hết, sự chia sẽ để người khác có thể khám phá ra điều đó là một yếu tố để giúp bạn trở nên hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Trích đoạn hay trong sách

Đêm đó, sau khi nghỉ ngơi và ngắm nhìn cảnh hoàn hôn, đoàn thám hiểm lại tiếp tục khăn gói lên đường. Họ bắt đầu đi chậm lại vì trời đã tối. Vị trưởng đoàn khuyến khích các thành viên trong đoàn thử khám phá cách tìm đường trong đêm tối. Ông nói với mọi người:

-Quá trình ra một quyết định của chúng ta cũng tương tự như thế nay, phải mò mẫm trong bóng tối. Và chúng ta có thể thắp sáng đường đi của mình bằng cách đặt câu hỏi cho chính mình. Còn nếu không, chúng ta sẽ kẹt mãi trong bóng tối.

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Sau một tiếng đồng hồ mò mẫm, những người trong đoàn quyết định quay lại chỗ gần dòng suối mà họ đã tìm thấy để cắm trại qua đêm. Chàng trai bắt đầu cảm thấy lạnh, và dường như chiếc áo khoác mỏng chẳng giúp anh đủ ấm đêm nay.

Giá mà anh tính trước đến điều này. Không khí trong rừng bao giờ cũng lạnh hơn nhiều, nhiều nhất là vào buổi tối. Sương đêm bắt đầu rơi. Sự ẩm ướt cộng thêm cái lạnh khiến anh bắt đầu run lên. Anh xoa hai tay vào nhau để sưởi ấm.

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Nhận thấy điều này, một thành viên trong đoàn – bà Ingrid Bauer- liền đưa cho anh mượn chiếc áo khoác dự phòng của bạ. Bà đùa với anh:

-Thật là may cho cháu đấy!  Vì cô chỉ thích mặc áo lạnh rộng.

Chàng trai đón lấy chiếc áo từ tay Ingrid với lòng biết ơn. Bà hỏi anh:

-Cô có nghe Frank nói là cháu đang muốn kiếm một người nào đó thật xuất sắc để tư vấn cho cháu những vấn đề trong công việc, phải không?

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

-Vâng ạ, -Anh cười – Cô có biết được người nào như thế không? Gần nơi cháu ở ấy

-Không, làm sao cô biết được. Nhưng cô có thể hiểu được tại sao cháu lại cần đến một người như thết. Ở đức, bọn cô có một hệ thống định hướng công việc, theo đó, những người trẻ sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ trong nhiều năm cho đến khi họ có thể tự mình đảm nhận công việc độc lập.

Xác định điều bạn cần Nếu bạn xác định được điều bạn thực sự cần và dồn hết sức mình để theo đuổi nó, bạn sẽ dễ dàng đạt được điều mà bạn mong đợi. Càng hình dung một cách chi tiết những kết quả mình mong đợi, bạn sẽ càng cảm thấy mình đến gần và dễ dàng đạt được chúng hơn. Muốn, là điều mong ước. Cần, là nhu cầu thật sự. Để xác định điều mình muốn, đơn giản hãy hỏi: “Bây giờ mình muốn làm gì?”. Để xác định điều mình cần, hãy tự hỏi: “Ta cần điều gì lúc này?”.

Còn ở đây, theo cô biết thì lại không có điều này, cho nên người ta phải tự tìm ra cho mình một cách riêng để học việc. Còn với cháu, thật ra cháu có người thầy riêng mình rồi đấy.

Chàng trai không khỏi ngạc nhiên:

-Cháu đấy à?

-Đúng thế đấy!  NGười đó không ai khác là chính bản thân cháu. Hãy nhìn lại những điều cháu đã làm trong quá khứ, cháu sẽ trưởng thành hơn và trở nên khôn ngoan hơn. Xem xét kỹ lại những quyết định trước đây của mình sẽ dạy cháu nhiều điều hơn so với việc cháu học từ người khác.

Từ những quyết định sai lầm của mình, cháu sẽ biết tránh những điều tương tụ trong tương lại và ngược lại, phát huy những gì cháu đã làm đúng trong quá khứ.

Những lời của Ingrid khiến chàng trai nhớ lại những hành động thiếu sáng suốt của mình.

Ingrid nhặt lấy một cành cay nhỏ, đưa nó vào tim chiếc đèn lồng để châm lấy lửa rồi chuyền nó cho chàng trai:

[show_Qc_Ads_Post]

-Hãy đốt lửa và vui lên. đừng có quá khắt khe với bản thân như thế!

Chàng trai mỉm cười trước sự tinh ý của bà Ingrid.

-Cháu chỉ cần nhìn lại kết quả của những hành động trong quá khứ, nó sẽ giúp cháu hiều thêm nhiều điều. đó là những người thầy tốt nhât. Mà hiện giờ cháu đã học đến phần nào trong Sơ đồ rồi?

-Đến giờ thì cháu đã đi được hai phần ba của giai đoạn một. Tức là đến phần hai câu hỏi “Mình có thực sự cần điều này không? Có còn các giải pháp nào khác mà mình chưa nhận ra không?

-Thế cháu có muốn tìm hiểu câu hỏi thứ ba không?

-Có chứ. Cháu đang rất muốn biết đây.

-Đó là: “Mình có lường trước được tất cả các tình huống xảy ra khi quyết định như thế này không? ”

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Chàng trai đăm chiêu suy nghĩ. Bà Ingrid dịu dàng gợi ý:

-Cháu có nhớ là trưa nay cháu có kể cho các cô chú nghe về việc vị trưởng đoàn của chúng ta đã tránh khỏi lùm cây có rắn độc như thế nào không?

-Cháu vẫn nhớ. Ông ấy đã nhận ra nguy hiểm trong tích tắc. Sao mà ông ây nhanh vậy nhỉ?

-Chính là vì ông ấy đã lường trước được tình huống này. Trước khi bắt đầu chuyến thám hiểm, ông ấy đã tự hỏi mình rằng: “Nếu có một con rắn bất thình lình lao ra từ trong bụi rậm, hoặc nếu vô tình có một tảng đá nào đó rớt xuống từ trên cao … thì điều gì sẽ xảy ra? ”

Để có một quyết định đúng:

Trước hết, phải nhớ rằng luôn có những cách giải quyết mà mình chưa để ý hoặc chưa tìm ra được.

Càng có được nhiều thông tin, bạn càng có nhiều cơ hội để chọn lựa cách hành động và tìm được quyết định đúng.

Khi quyết định, bạn phải là chính bạn.

Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống
Yes Or No – Những Quyết Định Thay Đổi Cuộc Sống

Quyết định của bạn phải là hiệu quả nhất để đạt được điều bạn cần.

Thu thập thông tin không chỉ là việc tìm hiểu sự kiện thực tế từ bản thân bạn, nó còn là thái độ và suy nghĩ của những người khác vè sự kiện đó.

Khi tự mình tìm hiểu những thông tin cần thiết, bạn phải theo dõi, quan sát một cách kỹ lưỡng.

Nếu người khác cung cấp thông tin cho bạn, bạn cần phải tìm cách xác định lại mức độ chính xác của thông tin.

Những điều bạn cần tự hỏi:

  • Bạn đã có được đủ thông tin mà mình cần chưa?
  • Bạn có thể tìm được thông tin ở đâu, từ ai?
  • Bằng cách nào?
  • Bạn đã kiểm chứng lại chưa?
  • Bạ đã tìm ra được những cách tốt nhất để thu thập thông tin chưa?
  • Hãy suy xét cẩn thận những điều bạn còn hoài nghi:
  • Bạn có thực sự cần điều này không?
  • Còn cách nào khác mà bạn chưa nhận ra không?
  • Bạn có lường trước hết các tình huống xảy ra sau khi quyết định như thế này không?

Trong tình yêu:

Trước khi quyết định có nên giữ lại những kỉ niệm và hình ảnh – dù buồn hay vui – của một cuộc tình tan vỡ, bạn cần phải suy xét những kỉ niệm và hình ảnh đó có là niềm động viên trong cuộc sống của bạn hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *