" /> tóm tắt sách " Thế giới phẳng" | Khuyến Mãi Miền Tây

tóm tắt sách ” Thế giới phẳng”

Thế giới phẳng

Thế giới phẳng, một cuốn sách của nhà báo Thomas L. Friedman, đã được tổ chức dịch khá cẩn thận sang tiếng Việt và ra mắt trong thời gian qua. Cuốn sách đã nhận được nhiều ý kiến nhận xét, phê bình. Nhưng dù là khen hay chê thì Thế giới phẳng cũng là một cuốn sách đáng đọc với những ai quan tâm đến vấn đề toàn cầu hóa, hay giản dị hơn là những tác động của internet đến cuộc sống thực của mỗi chúng ta. Markazine xin làm một công việc đơn giản là tổng hợp và trích dẫn những ý kiến đó từ các báo và tạp chí.

1. Ba giai đoạn của toàn cầu hóa

“Thế giới phẳng” là một ẩn dụ hàm chứa cả cơ hội lẫn lo âu do toàn cầu hóa đưa lại. Friedman tóm gọn lịch sử thế giới vào ba giai đoạn:

– Toàn cầu hóa 1.0 là từ năm 1492-1800 với động lực chính là cơ bắp và khái niệm quốc gia.

– Toàn cầu hóa 2.0 từ 1800-2000 với những công ty đa quốc gia, nổi lên nhờ chi phí vận chuyển và sau đó là chi phí viễn thông càng giảm.

– Toàn cầu hóa 3.0, bắt đầu từ năm 2000 và sẽ diễn ra trong thế kỷ 21, với một mô hình xã hội, chính trị, kinh doanh hoàn toàn mới, nơi thế giới trở thành một vật thể nhỏ bé, mọi vật kết nối chặt chẽ với nhau. Và đây chính là nội dung chính của “Thế giới phẳng”.

2. Thế nào là “thế giới phẳng”

– “Phẳng” với ý nghĩa quá trình toàn cầu hóa kinh tế kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội loài người trên hành tinh này đi vào “luật chơi chung”.

– “Phẳng” đến mức những khái niệm “địa kinh tế” hay “địa chính trị” vốn chi phối mọi mối quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, ngày nay không thích hợp, khó tồn tại nếu không bổ sung thêm nội dung mới, thậm chí trong nhiều trường hợp đã bị thay thế bởi những khái niệm khác.

– Phẳng” với ý nghĩa mọi “mấp mô” thuộc mọi phạm trù biên giới, lãnh thổ, sự toàn vẹn chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị – xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, sự khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, lịch sử, địa lý…, tất cả phải được duy trì, được bảo vệ, được xử lý theo hướng góp thêm vào cho tính “phẳng” của thế giới – quốc gia nào cũng phải ứng xử như thế nếu như không muốn tự cô lập mình.

Thế giới phẳng
Thế giới phẳng

3. 10 lực làm phẳng thế giới

Kỷ nguyên sáng tạo mới, bắt đầu với sự sụp đổ các bức tường chính trị của thời kỳ Chiến tranh Lạnh và sự xuất hiện mang tính chất toàn cầu của phần mềm Windows của Microsoft.

Kỷ nguyên kết nối mới với sự xuất hiện với sự phổ cập rộng rãi không kém của mạng toàn cầu (world wide web ) và sự ra đời vĩ đại của Internet.

Sự ra đời và ứng dụng rộng rãi của các phần mềm xử lý công việc.

  • “outsourcing” (thuê ngoài)
  • “offshoring” (ngoại biên)
  • “open-sourcing” (ngồn mở)
  • “insourcing” (thuê làm bên trong)
  • “supply-chaining” (xâu chuỗi cung)
  • “informing” (cấp tin).

Và như thế, “ba cái làm phẳng đầu tiên đã tạo nên một nền mới cho sự cộng tác, và sáu cái tiếp theo là những hình thức cộng tác mới thậm chí đã làm phẳng thế giới nhiều hơn”.


Sách & Văn Phòng Phẩm

5%
COUPON
Nhập mã giảm ngay 5% tối đa 15K đơn hàng từ 179.000đ.

Áp dụng cho các sản phẩm sách Quốc Văn doNhà Sách Fahasa phân phối.(Trừ sách Manga và Comic)
Sử dụng đến: 29-02-2020
Ngành hàng: Sách & Văn Phòng Phẩm
GIAM5FHS
COPY MÃ
100k
COUPON
Nhập mã giảm ngay 100K cho đơn hàng từ 696.000đ.

Áp dụng cho sản phẩm sách Quốc Văn doNhà Sách Fahasa phân phối.
Sử dụng đến: 29-02-2020
Ngành hàng: Sách & Văn Phòng Phẩm
FHSLOVE
COPY MÃ
50%
SALE
Sách thay lời yêu thương giảm đến 50%


Sử dụng đến: 29-02-2020
Ngành hàng: Sách & Văn Phòng Phẩm
XEM NGAY
30%
SALE
Vinabook giảm giá sách từ 10% đến 30%


Sử dụng đến: 29-02-2020
XEM NGAY
35k
SALE
Sale đồng giá 35k


Sử dụng đến: 29-02-2020
XEM NGAY
49%
SALE
Sale Dồn Dập, Giảm Bất Chấp


Sử dụng đến: 29-02-2020
XEM NGAY

Sưu tầm trên Internet – tham khảo sách trên Tiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *