Tìm hiểu về cấu hình máy tính – Laptop

Cấu hình máy tính

Chào bạn! hôm nay mình sẽ giải thích về các linh kiện máy tính, laptop bao gồm:

  • CPU(Central Processing Unit) tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong một máy tính ,thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) cơ bản do mã lệnh chỉ ra.
  • RAM(Random Access Memory) lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn, lúc bạn soạn thảo văn bản thì dữ liệu tạm thời lưu trên RAM
  • Ổ Cứng(hard disk) hiện tại có 2 loại: HDD và SSD
  • VGA(card đồ họa): hay còn gọi là card màn hình chuyên xử lý đồ họa(video, hình ảnh, thiết kế…) máy tính. Xử lý phim ảnh và chơi game rất quan tâm đến dung lượng card đồ họa.
  • Monitor(màn hình): dễ biết phải không nào để hiển thị thông tin lên cho mình xem thôi

Đó là các linh kiện cơ bản nhất để cấu hình nên 1 chiếc máy tính bàn, Laptop.

Tùy vào mục đích sử dụng mà khi mua máy tính, cần lựa chọn cấu hình máy tính cho thích hợp nhằm đáp ứng như cầu sử dụng, không gây lãng phí hoặc mua máy cấu hình yếu mà nhu cầu thực hiện các tác vụ cao như: thiết kế phim ảnh, chơi game..

 

1. CPU(Central Processing Unit) – bộ xử lý trung tâm

CPU - bộ xử trung tâm
CPU – bộ xử trung tâm

CPU (Central Processing Unit): là một bộ xử lý trung tâm được xem như là bộ não của máy tính.

Tốc độ của CPU: được tính bằng các đơn vị MHz, GHz, … Nhưng có một sự hiểm lầm là tốc độ sử lý GHz càng lớn thì tốc độ sử lý càng cao không hẳng là vậy nha các bạn, còn phụ thuộc vào số nhân, bộ lưu trữ Cache và thế hệ nha.

ví dụ như:
–  Core i5 chưa hằng là mạnh hơn core i3 bởi vì core i3-8100(core i3 thế 8 có 4 nhân, 4 luồng tốc độ 3.6 GHz; cache 6Mb) sẽ mạnh hơn core i5-420M(core i3 thế hệ nhất, 2 nhân 4 luồng tốc độ 2.53 Ghz; Cache 3Mb)

–  Ngoài ra còn cùng dòng CPU nhưng tham số theo sau cũng quyết định đến tốc độ sử lý:
+ Có tất cả 5 loại bao gồm H, HK, HQ, Y và U(theo ký tự Intel)
H là các CPU có hiệu năng cao: thường dùng cho dân thiết kế, kỹ thuật dụng phim, gamming, đồ họa.

HQ là các CPU hiệu năng cao, 4 nhân HK là các CPU hiệu năng cao được trang bị 4 nhân cùng hệ số nhân mở: hiệu năng cao hơn H.

Các CPU có đuôi thuộc dòng tiết kiệm điện trong khi là các CPU siêu tiết kiệm điện, nhưng hiệu năng thấp hơn gần 30% so với các loại khác. Dùng cho văn phòng, học tập không đòi hỏi hiệu năng cao.

Hiện nay Intel và AMD là 2 nhà sản xuất lớn nhất. Các dòng laptop như Asus, Dell, Hp, Apple, Acer đều sử dụng các dạng CPU này, có giá thành khác nhau từ giá thấp đến cao cấp.


2. RAM (viết tắt từ Random Access Memory trong tiếng Anh)

RAM(Random Access Memory) là linh kiện không kém phần quan trọng chỉ đứng sau CPU là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn.

RAM được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ bao gồm điện trở, tụ điện, Transistor… chúng có nhiệm vụ cung cấp nguồn ổn định cho RAM.

RAM - bộ nhớ ram máy tính
RAM – bộ nhớ ram máy tính

Nhiều dung lượng RAM không hẳng sẽ làm máy tính, Laptop của bạn nhanh lên mà sẽ đáp ứng như cầu nhiều tác vụ đa nhiệm hơn như mở cùng lúc nhiều ứng dụng mà không làm giật, lag và treo máy do hết dung lượng RAM.

Một số gợi ý lựa chọn máy có dụng lượng RAM phù hợp với nhu cầu sử dụng:

– RAM 2Gb: phù với các tác vụ văn phòng, bộ công cụ office, lướt web, nghe nhạc xem phim và các tác vụ cơ bản không đòi hỏi mở nhiều ứng dụng cùng 1 lúc.

– RAM 4Gb: dành cho học tập, chỉnh sửa hình ảnh, chơi game. Ở cấu hình này các bạn có thể lướt web nhiều tab mà ko sợ bị lag hay đứng máy và làm một số việc như soạn thảo văn bản, excel…… hay chỉnh sửa ảnh trên phần mềm nổi tiếng là Photoshop, thiết kế đồ họa Corel và AI.

– RAM trên 4Gb: thường là các dòng máy trạm, máy Gaming và các dòng máy đòi hỏi hiệu năng cao dùng để thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp: dựng hình ảnh 3D, phim ảnh, chơi game ở chất lượng FULL HD.

3. Ổ cứng(hard disk)

Ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành, dữ liệu văn bản, tài liệu, nhạc, phim… Vì là nơi lưu trữ dữ liệu nên dung lượng ổ cứng là nơi đáng lưu tâm nhất.

Hiện tại trên thị trường có 2 loại ổ cứng bạn cần quan tâm đó là : HDD và SSD.

Ổ cứng máy tính SSD và HDD
Ổ cứng máy tính SSD và HDD

Vậy ở HDD và SSD có sự khác biệt gì chúng ta cùng tìm hiểu nha!

Giá thành: ở thời điểm hiện tại thì giá thành ổ SSD không quá cao so với ổ HDD với dung lượng 120Gb ổ SSD phổ thông có khoảng 600 đến 700 ngàn đồng, ổ cáo cấp hơn ở của Samsung, Intel thì giá thành cao hơn khoảng 1.5 triệu đến 2 triệu.

Dung lượng: Ổ SSD có giá thành hơi cao nên dung lượng tương đối thấp chủ yếu dùng để cài hệ điều hành và ứng dụng. Còn ổ HDD thì dùng lượng lớn cỡ 500GB  đến 1TB(1000 GB) thường dùng để chứ tài liệu, phim ảnh, nhạc…

Về tốc độ: Ổ SSD lưu trữ dạng thẻ chip nên tốc độ khởi động cực nhanh trong vài giây, còn ổ HDD thì ở dạng đĩa từ phụ thuộc vào tốc độ quay thì khó làm được điều này .

Về độ bền: Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, nên dù máy hoạt động mà có bị rơi rớt thì không ảnh hưởng gì, nhà cung cấp còn bảo hành tới 3 năm 1 đổi 1 nên các bạn ên tâm sử dụng. Còn ổ HDD hoạt động ở dạng cơ tức tốc độ quay của phiến đĩa từ 5000 đến 7500 vòng/phút nên độ bền sẽ giảm theo thời gian sử dụng(điều này sẽ dễ dàng nhận ra khi máy tính sử dụng 1 thời gian dài sẽ nhận ra sự chậm đáng kể).

Về sự phổ biến: Ổ cứng HDD thường sở dụng nhiều hơn, nhưng ở hiện tại thì sử dụng 2 loại ổ đĩa dần được phổ biến. Ổ SSD dùng để lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng còn ổ HDD dùng để chứ tài liệu, nhạc, phim và hình ảnh…

Về tiếng ồn: Ổ HDD chạy sẽ phát ra tiếng ồn cao hơn vì nó hoạt động lấy/ghi dữ liệu bằng cách quay các phiến đĩa. Trong khi đó ổ SSD thì chạy rất êm khi hoạt động vì nó sử dụng thẻ chíp.

Thông thường thì cấu hình máy tính dòng phổ thông và tầm trung thì thường là sử dụng ổ cứng HDD bạn muốn sử dụng ổ SSD thì có 2 cách:

– Thứ nhất: là thay ổ HDD cho SSD cách này chủ yếu cho các bạn chứa ít dữ liệu vì dung lượng ổ SSD không cao trong khoảng 120Gb đến 240Gb, tất nhiên các bạn có tài chính khá thì muôn luôn ổ 500Gb hay 1Tb(1000Gb) nhưng giá thành rất cao từ 3,5 triệu trở lên. 
– Thứ hai: là thay ổ HDD bằng ổ SSD rồi lấy ổ HDD thay cho ổ đĩa CD, DVD tất nhiên là sẽ không sử dụng được ổ CD hay DVD nữa, nhưng cách này sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể vì tận dụng ổ HDD làm ổ chứa dữ liệu

Còn các cấu hình máy tính dòng cáo cấp, gaming thì họ đã tích hợp sẵn ổ SSD và HDD:
nhưng giá thành thì không rẻ cho lắm.


4. Card đồ hoạ (VGA) có vai trò gì?

Card đồ họa máy tính
Card đồ họa máy tính

Card đồ họa hay còn gọi là card màn hình chuyên xử lý đồ họa(video, hình ảnh, thiết kế…) máy tính. Quan trọng nhất của Card đồ họa là bộ bộ xử lý đồ họa GPU ( Graphic Processing Unit), có chức năng như một bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU.

Có 2 loại card đồ họa cơ bản là card rời và card onboard ( tích hợp sẵn trên máy )

– Card Onboard: được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (main) của laptop hay cụ thể hơn là CPU để thực hiện các tác vụ xử lý đồ họa nhẹ không cần đến hiệu năng cao, thường có trên các dòng máy tính phổ thông và tầm trung, nhấn biết Card onboard: intel hd graphics(630, 4000, 5500)

– Card rời: cũng có nhiệm vụ xử lý các thông tin giống như Card Onboard nhưng card rời lại hoạt động độc lập và riêng lẻ hơn, vì vậy nên hiệu năng và tốc độ sử lý rất là cao, có trên các dòng máy trạm, gamming. Để nhận biết là Card rời các bạn đựa vào thông số trên máy hay dựa vào tên card đồ họa như: NVIDIA GeForce GTX 1050 4GB GDDR5 (card 4Gb rất là cao)

Có 2 nhà sản xuất GPU chính đó là : 

NVIDIA và AMD/ATI . Tùy mỗi nhà sản xuất mà chức năng nhiệm vụ chủ yếu khách nhau như:

– Giải trí: Geforce của NVIDIA, Radeon của AMD, Intel HD Graphics của Intel.

– Biên tập phim, thiết kế đồ họa, chơi game: Quadro của NVIDIA và Firepro của AMD được sử dụng trên các laptop workstations.

5. Màn hình(Monitor)

Trên thị trường hiện nay có 2 loại màn hình máy tính cơ bản là màn hình CRT và màn hình phẳng LCD.

Màn hình máy tính
Màn hình máy tính

– Màn hình CRT: ở thời điểm hiện tại đã ít sử dụng, phổ biến là những năm 2010 trở về trước.

– Màn hình LCD: được chia ra làm 2 loại: LCD tinh thể lỏngOLED, màn hình tinh thể lỏng có chất lượng hiển thị ảnh, độ sáng  và độ sắc nét kém hơn mà hình OLED.

6. Pin Laptop

Thực ra thì pin thì cũng không mấy quá quan trọng, đa phần thì thông số pin giữa các hãng , giữa các máy cùng giá tiền không chênh lệch nhau quá nhiều, có thể chênh lệch 1 ít thời cũng không phải là yếu tố làm bạn phân vân.

Pin Laptop
Pin Laptop

Bạn có quan tâm đến pin thì cần trọng yếu tố cell, và cell càng nhiều thì thời gian sử dụng càng lâu. Các loại pin 3, 4, 6, 8, 9 hay 12 cell thường rất phổ biến hiện nay.

Bài viết cũng đã dài, mong qua bài biết tìm hiểu về cấu hình máy tính sẽ giúp các bạn nhận biết được 1 số thông số cơ bản nhất. Để lựa chọn cho mình 1 chiếc máy tính vừa ý nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *