Hosting là gì? Hosting WordPress khác Hosting web ở điểm nào?

hosting là gì

Web Hosting(còn gọi là hosting) đã cài sẵn các dịch vụ: Web Server, Server Mail, FTP(chia sẽ file trực tuyến)…. bạn chỉ cần upload source code web lên Hostingtrỏ tên miền(Domian) đến hosting là website hoạt động được.

Website là gì? Thiết kế website cần những gì?

Hosting là gì?

Web Hosting là gì
Web Hosting là gì

Một Server(Máy Chủ) vật lý hoặc máy chủ ảo VPS( Virtual Private Server) đã được cài đặt các dịch vụ Web Server, Mail Server, FTP(chia sẽ file trực tuyến)… sau đó người quản lý chia sẽ các tài nguyên đó ra từng gói nên còn được gọi là Shared Host(Shared Hosting). Người dùng chỉ cần thuê từng gói theo nhu cầu sử dụng theo tháng hoặc năm.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Website hoạt động như thế nào
Website hoạt động như thế nào

Tóm gọn lại Hosting là dịch vụ lưu trữ trực tuyến, chứa tất cả các file dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…Vì lý do đó khi bạn tạo một website để giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm và thông tin cho công ty hoặc một trang web bán hàng online các bạn cần phải lựa chọn gói Hosting sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting: từ gói hosting cao cấp đến gói hosting giá rẻ, trong nước hoặc nước ngoài.

Các gói Web Hosting phổ biến hiện nay

Các gói web hosting
Các gói web hosting

Các nhà cung cấp web hosting hiện nay đều cung cấp nhiều gói hosting khác nhau nhằm đáp ứng nhiều mục đích khác nhau của người dùng từ cơ bản đến nâng cao.

Các loại web hosting thông dụng nhất là:

 • Shared Hosting(web hosting): là gói hosting phổ biến nhất và cơ bản nhất cho người mới bắt đầu làm website.
 • Hosting WordPress: Đã được tối ưu cho mã nguồn Wordress, bạn chỉ cần lo nội dung(content) trang web cho thật hay là được.
 • Cloud Hosting: hiện đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì hoàn toàn không bị downtime.
 • VPS(Virtual Private Server): máy chủ ảo toàn toàn quyền sử dụng các dịch vụ, mà không cần phải chia sẽ tài nguyên, nhưng phải đòi hỏi kiến thức về quản trị server và bảo mật
 • Dedicated Server Hosting: Máy chủ vật lý riêng biệt, mạnh mẽ hơn VPS, tất nhiên không dành cho người mới.

1. Shared Hosting là gì?

hosting là gì
Share hosting là gì

Shared hosting là một dạng của web hosting phổ biến nhất và là sự lựa chọn hàng đầu cho những công ty giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm và các trang bán hàng online dạng vừa và nhỏ.

Shared Hosting còn được gọi là Web hositng. Cái tên cũng phần nào hiểu được công dụng của nó ha! Một server vậy lý hoặc server ảo(VPS) đã được cài đặt sẵn các dịch vụ cơ bản:

 • Dịch vụ web(web server): thực thi các câu lệnh từ mã nguồn web thường được viết bằng ngôn ngữ PHP, Java, ASP.net, Python…., lắng nghe và đáp ứng nhu cầu từ khách truy cập website như: xem tin tức, nhập dữ liệu, xem hình ảnh…
 • Cơ sở dữ liệu(database server): truy vấn, lưu trữ dữ liệu sản phẩm, thông tin khách hàng, các bài viết trên website….
 • Chia sẽ file trực tuyến(FTP): upload hình ảnh, văn bản, tài liệu lên host… để khách truy cập website có thể tải về xem bất cứ lúc nào.
 • Dịch vụ gửi nhận Email(mail server): cũng như Gmail bạn đang sử dụng vậy, nhưng đặc biệt ở chổ nếu bạn có địa chỉ gmail của Google sẽ có đuôi là khanh92it@gmail.com, còn ở đây tên đuôi Email sẽ là tên miền của riêng bạn info@khuyenmaimientay.com.

Người quản trị server sẽ tạo ra nhiều tài khoản rồi cho thuê theo từng gói: bảng dưới đây là 2 gói Shared Hosting cơ bản nhất của Hawkhost

Tên góiGói Primary Gói Professional
Dung lượng(ổ SSD)10,000MBKhông giới hạng
Băng thông(bandwidth)Không giới hạngKhông giới hạng
Cở sở dữ liệu(database)Không giới hạngKhông giới hạng
Addon Domain(tên miền)Không giới hạngKhông giới hạng
Chứng chỉ SLL*Miễn phíMiễn phí
Migrations*Miễn phíMiễn phí
Memcached Server*Miễn phíMiễn phí
Giá thành2.99$/tháng7.99$/tháng

Tùy vào mức độ sử dụng mà bạn lựa chọn gói Hosting cho phù hợp nhất.

✅ Đánh giá nhà cung cấp hosting Hawkhost có tốt không.

✅ Top 5 nhà cung cấp Hosting giá rẻ chất lượng nhất hiện nay

💥 Mã giảm giá hosting cập nhật hàng ngày từ 10% đến 50%: Hawkhost, Azdigi, Stablehost, Hostinger…

2. Hosting WordPress là gì?

Hosting WordPress là gì
Hosting WordPress là gì

Hosting WordPress hay WordPress Hosting là một dạng của shared hosting, đã được thiết kế và tối ưu riêng cho mã nguồn CMS( Content Management System) WordPress hệ thống quản trị nội dung.

WordPress là gì?

Shared Hosting sẽ được cấu hình và tối ưu riêng cho mã nguồn WordPress. Với cấu hình được tùy chỉnh riêng, trang web của bạn sẽ hoạt động ngay lập tức, tải nhanh và bảo mật hơn.

Hosting WordPress sẽ được cài đặt sẵn nhiều tính năng:

 • Có rất nhiều Theme wordpress được thiết kế riêng.
 • Nhiều Plugin wordpress được tối ưu: LiteSpeed Cache giúp tăng tốc đến 900% so với Apache…
 • Trình Builder kéo thả và các công cụ đặc thù riêng.

Bạn không rành thiết kế website, kiến thức cấu hình Hosting vẫn sử dụng ngon lành vì tất cả đã được tạo sẵn. Công việc còn chì là tạo nội dụng cho thật hay để thu khách hàng truy cập vào website của bạn mà thôi.

3. Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting
Cloud Hosting là gì?

Về mặt ứng dụng thì tương tự như Shared Hosting, WordPress Hosting còn về mặt công nghệ thì áp dụng giải pháp vượt trội, tiên tiến hơn, hoàn toàn không Dowtime(hiểu nôn nan là website không truy cập được do gặp sự cố không mong muốn) .

Công nghệ Cloud Hosting áp dụng kỹ thuật liên kết nhiều Server lại với nhau thành cụm server cloud, tài nguyên của bạn sẽ được lưu trữ ở nhiều Server. Khi một trong các server cloud bị lỗi, quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác thuộc cụm server đó.

4. VPS(Virtual Private Server) là gì?

VPS(Virtual Private Server) là gì?
VPS(Virtual Private Server) là gì?

VPS (Virtual Private Server) là một máy chủ ảo(server ảo) được tạo ra từ một server thật.

Từ một Server vật lý người quản trị server sẽ cài một ứng dụng ảo hóa để tạo ra nhiều server ảo(VPS) có:

 • Có dung lượng lưu trữ riêng.
 • Có IP riêng.
 • Bộ nhớ Ram và vi xử lý hoàn toàn là của bạn không chia sẽ tài nguyên cho bất kỳ ai khác.
 • Bạn có toàn quyền quản trị VPS hosting này.

Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website có lượng truy cập lớn, tốc độ sử lý phải nhanh. Nhưng đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về quản lý server, cài đặt các dịch vụ web server, biết về bảo mật website…. nên chỉ dành cho người có kiến thức chuyên sầu về quản trị server.

5. Dedicated Server là gì?

Dedicated Server là gì?
Dedicated Server là gì?

Dedicated server (hay dedicated hosting) là một server vật lý, toàn bộ tài nguyên trên server đó là của bạn không chia sẽ cho ai hết.

Vì vậy, dedicated server bạn có toàn bộ quyền quyết định lên server, hoàn toàn linh hoạt sử dụng. Bạn có thể cấu hình server tùy thích, chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt môi trường hosting riêng, tùy vào nhu cầu bạn sử dụng.

Web Hosting khác với tên miền(Domain) khác nhau ở điểm nào?

Web Hosting và Tên Miền là hoàn khác nhau, nhưng thiếu một trong hai thứ đó thì trang web bạn hoạt động không được.

Website hoạt động như thế nào
Website hoạt động như thế nào

Dựa vào hình ảnh ở trên phần nào cũng hiểu quá trình khách truy cập website của bạn. Tóm gọn lại:

 • Web hosting: là nơi lưu trữu website, hình ảnh, nhạc, dữ liệu sản phẩm, khách hàng,…
 • Tên miền(Domain): khi người dùng truy cập vào một trang web nào đó, thì họ sẽ gõ tên miền khuyenmaimientay.com chẳng hạn.
 • Mã nguồn website(source code website): website là gì?

Khi bạn đăng ký 1 gói web hosting thì nhà cung cấp hosting sẽ yêu cầu bạn mua tên miền để định danh website của bạn.

Web hosting và Tên Miền(Domain) điều cần bạn thanh toán theo từng tháng hoặc năm. Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều nhà cung cấp web hosting và tên miền(domain) cả trong nước và nước ngoài cung cấp các gói web hosting từ cao cấp đến hosting giá rẻ.

Với các gói hosting giá rẻ có chất lượng không, nhà cung cấp có uy tính không, phần kế tiếp mình sẽ Review đánh giá các nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng.

Top 5 nhà cung cấp hosting uy tín.

Các nhà cung cấp web Hosting uy tín nhất hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều nha cung cấp web hosting nhiều như nấm mọc sau mưa, nhưng lựa chọn cho mnh 1 nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng, không bị lỗi này, lỗi kia gây mất đơn hàng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh danh.

1. Nhà cung cấp hosting trong nước

1. Azdigi của Thạch Phạm

Azdigi không còn quá xa lạ với công động người hosting trong nước. Cung cấp da dạng các gói hosting từ cáo cấp đến hosting giá rẻ.

2. HOSTINGVIET

3. vHost

2. Nhà cung cấp Hosting nước ngoài

1. Hawkhost

HawkHost là thương hiệu cung cấp hosting nước ngoài tốt nhất đã nổi tiếng từ lâu trên thế giới và được công đồng webmaster Việt Nam tin tưởng và sử dụng

2. StableHost

StableHost cũng là một nhà cung cấp hosting nước ngoài rất nổi tiếng hiện nay không chỉ bởi chất lượng ổn định, uptime cao mà còn vì giá hosting ở đây khá là rẻ.

3. Hostinger

Hostinger.vn cũng là một trong những nhà cung cấp hosting nước ngoài tốt nhất và phát triển các chi nhánh trên toàn cầu nhanh nhất trong lịch sử ngành web hosting, với phòng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, điểm đặt server và các trung tâm phát triển trên khắp các nước hiện đại trên thế giới. 

3. Vậy có gói hosting miễn phí – hosting free không?

Chắc chắn là có rồi, nhưng nếu bạn sử cho mục đích tìm hiểu vọc vạch tìm hiểu thì rất tốt. Còn về khía cạnh kinh doanh thì không nên vì.

Hosting miễn phí thì có vô vàn những nhược điểm:

 • Cấu hình thấp: Đồng nghĩa website chạy sẽ vô cùng chậm, gặp nhiều lỗi. Giới hạn nhiều tùy chọn hơn so với gói có phí.
 • Không hỗ trợ: Nếu bạn gặp trục trặc gì sẽ phải tự chịu hoặc tự xử lý
 • Yêu cầu bạn nâng cấp: Nhiều khi nhà cung cấp tự gây ra các khó chịu trên, yêu cầu bạn phải nâng cấp để sử dụng tiếp. Hoặc website

Hiện nay cũng có nhiều nhà cung cấp gói hosting miễn phí để quảng bá thương hiệu của họ tới nhiều người dùng hơn.

000webhost cùng cấp hosting miễn phí ổn định nhất

Cung cấp hầu như đầy đủ cho một website có thể hoạt động được.

Kết luận, web hosting là gì?

Nếu bạn muốn có một trang web hoạt đông hoàn chỉnh thì cần phải có một web hosting và một tên miền để xuất bản website lên mạng để tiếp cận hàng triệu người dùng trên internet.

Một web hosting tốt có thể đảm bảo nội dung của bạn luôn hiện diện trên internet, đảm bảo làm hài lòng khách truy cập, và thu hút nhiều hơn nữa người dùng tới website.

Nếu có thắc mắc thì bạn có thể đặc câu hỏi ở bình luận hoặc trao đổi qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *