Tóm tắt sách “8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông” | Phan Quốc Bảo

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Trong cuộc đời người đàn ông, chắc hẳn sẽ phải đương đầu với rất nhiều gian nan thử thách, cũng ôm ấp nhiều hy vọng ước mơ, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Muốn là người giành thắng lợi cuối cùng, thì phải ứng phó với hiện thực khắc nghiệt bằng tất cả trí tuệ và sức lực của mình, trong quá trình vật lộn bươn chải, bạn sẽ tự vượt lên chính mình, không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, đó là cơ sở vững chắc để tự tiếp thị một cách tốt nhất, vừa rèn luyện bản lĩnh, vừa tiếp thị, là công việc xuyên suốt cả một đời người, cũng là ý nghĩa của cuộc sống.

Danh Mục Bài Viết

Tóm tắt sách “8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông”

Sức cuốn hút thật sự của một người đàn ông, không phải xuất phát từ diện mạo vóc dáng, không nhờ vào ăn diện thời trang, mà dựa vào sự nghiệp lẫy lừng do họ lập nên. Những người đàn ông dựng nên cơ đồ sự nghiệp, thì tên tuổi của họ vang lừng bốn cõi, tạo ra tầm ảnh hưởng to lớn tại khu vực hoạt động, đàn ông như vậy mới xứng đáng là tu mi nam tử đầu đội trời, chân đạp đất, trở thành thần tượng được quảng đại quần chúng mến mộ sùng kính.

Tham khảo thêm sách kỹ năng sống tại đây.

[show_Qc_Ads_Post]

Chương 1: Biết cách điều chỉnh sức ép tâm lý

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Cuộc đời chẳng mấy khi thuận buồm xuôi gió, chỉ có các nhân vật hoàng tử và công chúa trong chuyện cổ tích mới được hưởng hạnh phúc trọn vẹn mỹ mãn. Còn cuộc sống đời thường của chúng ta đầy gian nan thử thách, có niềm vui và cũng có khổ đau, tuy nhiên cho dù đời người đàn ông phải nếm trải bao nhiêu khổ nạn, thì vẫn phải tiếp tục tiến lên, chấp nhận đối mặt với mọi cam go thử thách, để thích nghi với hoàn cảnh, biết điều chỉnh tâm trạng là đòi hỏi cần thiết đối với mỗi người đàn ông.

[show_Qc_Ads_Post]

Phương pháp rèn luyện thứ nhất.

(1) Khi bạn cảm nhận bị sức ép tâm lý, hãy hẹn vài người bạn chí cốt đi chơi thăm thú đây đó, hay đi xem phim.

(2) Hãy nghĩ về một lần xử lý vụ việc thành công nhất của bản thân trong thời gian gần đây, để động viên, khích lệ tinh thần, coi như một món quà tặng cho mình.

(3) Phân tích nguyên nhân gây ra sức ép, rồi xác định cách hóa giải.

(4) Tìm một người tin cậy để có thể dốc bầu tâm sự, thổ lộ hết nỗi lòng.

(5) Hồi tưởng quá trình diễn biến và gây hậu quả của sức ép, dự đoán xu thế tiến triển của sức ép này, nhằm chuẩn bị tư tưởng đối phó.

(6) Nếu do khát vọng hay động cơ quá cao, hàng tuần áp dụng phương pháp điều chỉnh bằng cách tham gia một số trò chơi khác nhau (Ví dụ chơi gôn, vẽ tranh, đánh cờ, chăm sóc hoa cảnh v.v…)

(7) Không nên vung phí quá đáng khả năng và sức lực của mình, luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, nếu không sẽ bị người đời đánh giá là một con người theo chủ nghĩa khổ hạnh mà thôi.

(8) Biết cách nghỉ ngơi mang tính sáng tạo với hình thức phong phú hấp dẫn, tránh đơn điệu, nhàm chán.

(9) Nếu do sức ép gây ra bất ổn về sức khỏe (Ví dụ triệu chứng đau thắt ngực, vã mồ hôi, mất ngủ, đường tiêu hóa bất thường v.v.) thì phải xử lý bằng cách đi khám chữa bệnh.

(10) Khi rảnh rỗi, nên tăng cường hoạt động thể dục thể thao, nhưng thời gian mỗi lần không được quá dài, mức độ, động tác không quá mạnh, nên theo phương châm mưa dầm thấm lâu.

[show_Qc_Ads_Post]

Phương pháp rèn luyện thứ hai.

(1) Lấy bút giấy liệt kê những nguyên nhân tạo ra sức ép tâm lý về mặt gia đình, xã hội, công tác, kinh tế v.v… Sau đó xác định ba cách ứng phó đối với từng nguyên nhân gây sức ép, nếu cần có thể bàn bạc, tham khảo ý kiến bạn bè và người thân.

(2) Viết tự truyện về đề tài sức ép tâm lý dưới hình thức ghi nhật ký hoặc kể chuyện, sau đó lưu giữ làm tài liệu tham khảo.

(3) Không nên đề ra yêu cầu quá cao đối với bản thân: “Chỉ cần tiến được một bước nhỏ, cũng đã là tốt lắm rồi”.

(4) Đừng một mình đơn độc gánh vác mọi trách nhiệm và sứ mạng, hãy tin tưởng giao phó, san sẻ cho người khác, để cùng nhau hiệp đồng, hợp tác thực hiện.

(5) Mạnh dạn quyết đoán. Nếu so sánh, quyết đoán sai lầm vẫn còn khá hơn là không dám quyết đoán hoặc do dự, chần chừ, vì quyết đoán sai lầm còn có cơ hội sửa chữa. Do dự không quyết đoán sẽ tạo ra sức ép tâm lý, tổn hại đến sức khỏe và niềm tin.

(6) Chớ nên chấp nhặt hoặc buồn bực chán nản chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt không đâu, làm phân tán tư tưởng, không để bị gục ngã vì chuyện vặt. Hãy nhìn vào toàn cục, và hành động vì mục tiêu lớn.

(7) Tránh lối sống cô đơn, cố gắng kết bạn kết bè; nhận thức sự vật mới, tạo ra khả năng cân bằng tâm trạng.

(8) Có những lúc phải lên dây cót tinh thần cho mình, tự khen ngợi và tự say sưa với mình, như vậy sẽ giữ được thăng bằng và hưng phấn về tinh thần.

(9) Bố trí thời gian ngủ, nghỉ đầy đủ, nếu vì lý do đặc biệt phải thức, thì sau đó nên tìm cách ngủ bù.

(10) Không quá câu nệ thành bại, người ta nói, thất bại là mẹ thành công, biết tìm ra ý nghĩa và kinh nghiệm qua thất bại còn hơn là thành công nho nhỏ.

(11) Vận dụng phương thức hài hước và nụ cười, phương pháp tự ru ngủ bằng cách thở đều và thở sâu làm cho cơ thể được thư thái, luôn luôn giữ vững niềm tin.

[show_Qc_Ads_Post]

Chương 2: Chịu Khó Học Hỏi Năng Lực Thứ Hai Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

Có khá nhiều tiêu chuẩn đánh giá đàn ông, nào là tướng mạo, nào là tài sản, nào là đức độ, tất cả những thứ đó đều rất quan trọng, nhưng nổi bật hơn hết chính là tài năng. Một người đàn ông thành đạt, nhất định phải không ngừng học hỏi những cái hay cái đẹp trên đời, luôn luôn tự bổ sung hoàn thiện và nâng cao tầm cỡ bản thân để theo kịp và hòa nhập với thời đại đang không ngừng phát triển.

1. Hãy trở thành người đàn ông tài giỏi

Có khá nhiều tiêu chuẩn để đánh giá đàn ông, nào là tướng mạo, nào là tài sản, nào là đức độ, hiển nhiên, những tố chất đó đều rất quan trọng.Nhưng nổi bật hơn hết chính là tài năng, một người đàn ông thành đạt, nhất định phải học cao hiểu rộng, luôn tự hoàn thiện bổ sung kiến thức từ nhiều phương diện để nâng cao tầm cỡ của mình nhằm hòa nhập và theo kịp thời đại, thì mới được mọi người kính trọng…

2. Chuẩn bị hành trang vào đời bằng học tập

Trong tiến trình tiến hóa của loài người, tất cả chúng ta đều phải học hỏi những tri thức cần thiết, không những hiểu biết mà đòi hỏi đạt đến mức tinh thông. Thông qua con đường học tập để tự trang bị cho mình đầy đủ hành trang có thể hòa nhập với thời đại và xã hội đang không ngừng phát triển.

3. Họ tập để thay đồi số phận

Nếu đàn ông mong mỏi thay đổi số phận thì không được khoanh tay ngồi chờ mà phải cố gắng nỗ lực không mệt mỏi để tự đổi mới bản thân bằng con đường học tập, học nữa, học mãi, không bao giờ thỏa mãn.

4. Hãy tự trang bị cho mình một vũ khí độc đáo

Người đàn ông nào có trình độ chuyên môn sâu, thì có thể ví như anh ta nắm trong tay một loại vũ khí đặc biệt để thi thố với đời, phát huy tiềm năng giải tỏa khó khăn ách tắc cho người khác bằng biện pháp hữu hiệu, đồng thời nâng cao tố chất và cuộc sống cho bản thân, thực hiện mục tiêu trong cuộc đời.

5. Trở thành con cưng của thời đại

Chúng ta thường nói “thời thế tạo anh hùng”, thời đại trước mắt là thời đại khoa học kỹ thuật, là thời đại kinh tế tri thức, thực tế đã xuất hiện vô số nhân vật anh hùng trong trào lưu kinh tế tri thức, họ nắm trong tay nguồn của cải mới, họ là những nhà phát minh sáng chế, là người vận dụng kỹ thuật mới để sản xuất ra của cải xã hội, họ trở thành những nhân vật tầm cỡ có tác dụng định hướng cho các doanh nghiệp khoa học kỹ thuật cao, họ là những người lính xung kích đi tiên phong trên mặt trận kinh tế tri thức.

6. Tri thức nâng cao khí chất

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Vấn đề then chốt quyết định thành bại của một người đàn ông, chính là anh ta có chịu bỏ nhiều tâm sức vào sự nghiệp học tập, có chịu gắng công gắng sức không mệt mỏi để nâng cao tố chất và năng lực hay không? Tri thức là yếu tố nâng cao khí chất con người.

7. Mượn học phí của người để học cho mình

Học tập phải chọn phương pháp tốt nhất, như vậy chỉ cần bỏ công ít nhưng thu được hiệu quả cao, học ở những người hơn mình là cách học thông minh không mất nhiều học phí.

8. Luôn vượt lên chính mình

Quá trình vươn tới thành đạt cũng chính là quá trình trưởng thành của con người, mỗi một thành công hay vinh dự giành được đều chưa phải là giới hạn cao nhất có thể đạt được, nhưng là sự chứng minh năng lực của mình, là một cái mốc vượt qua chính mình để tiến tới đỉnh cao vinh quang.

9. Buốn cuốn sách đàn ông cần đọc

Quan trọng nhất trong cuộc đời đàn ông là sự nghiệp, biết xử thế cho đúng mực, thấu hiểu đạo làm người, làm việc, muốn vậy bạn hãy tranh thủ đọc và ngẫm suy bốn cuốn sách dưới đây.

 • (1) “Tam quốc diễn nghĩa”
 • (2) “Thế giới bình dị”
 • (3) Bốn vở bi kịch lớn của Shakespeare
 • (4) “Jean Christop”

10. Đào giếng sâu cho mình

Con người nói chung đều mắc một nhược điểm không thể chữa chạy được, đó là lối sống hời hợt buông trôi, đến đâu hay đó. Người đàn ông chỉ cần khắc phục được nhược điểm này, cố gắng tranh thủ thời gian học tập kiến thức từ nhà trường và từ mọi người xung quanh, thì mới có khả năng đứng vững không bị ngã gục trước cuộc đời khắc nghiệt.

[show_Qc_Ads_Post]

11. Ông trời không phụ kẻ có công, cần cù bù dốt nát

Nếu người đàn ông nhận thức rằng năng lực của mình còn yếu kém, muốn sinh tồn và nâng cao cuộc sống, thì phải cần cù kiên nhẫn học tập để bù đắp và trau dồi kiến thức trình độ. Nếu ai đó chỉ ngồi đó mà mơ mộng viễn vông, mong vượt trội hơn người, thì đó là chuyện hoang tưởng! Với người đàn ông chưa thành đạt, thì cần cù có nghĩa là đầu tư thời gian sức lực gấp nhiều lần so với người khác, không ngại gian khổ, bền bỉ nhẫn nại thì mới có hy vọng vươn tới đỉnh cao.

12. Muốn làm nên nghiệp lớn phải chuyên tâm học tập

Đặc điểm nổi bật của nền kinh tế tri thức là nắm bắt và vận dụng kiến thức, lợi dụng tri thức tạo ra của cải. Như vậy vấn đề đặt ra trước mắt chúng ta, là làm thế nào để nắm bắt tri thức? Thời nay biển cả tri thức, bao gồm thông tin đúng sai tốt xấu, thật giả thường khiến cho nhiều người rối trí hoảng loạn, nhưng cách xử trí thông minh nhất là chăm chỉ học hành, để thật sự vươn lên thành người hùng trong thời đại mới.

13. Dám nghi ngờ mọi thứ

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Trong biển cả tri thức, không những chứa nhiều nước sạch mà cũng chứa không ít đất bùn cặn bã, kể cả chất thải độc hại của sinh vật, nếu ví sự học như bơi lặn trong đại dương tri thức, thì cũng cần tỉnh táo phân biệt thật giả và dám nghi ngờ mọi thứ, sàng lọc lấy cái tinh, loại bỏ cái thô.

14. Hễ còn sống là còn phải học

Muốn có được sức mạnh cạnh tranh về kiến thức và năng lực, muốn thích ứng và giành được thành công trong một xã hội luôn luôn biến động và không ngừng tiến lên, thì người đàn ông chỉ có một con đường là kiên trì học tập.

[show_Qc_Ads_Post]

Chương 3: Phát Huy Sáng Tạo – Năng Lực Thứ Ba Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

Thế giới đang đổi thay từng ngày, thời đại đã đổi khác với những khái niệm, những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, đòi hỏi phải vận dụng phương pháp tư duy mới, nhất là khi bước sang thế kỷ 21, không gian điện tử sẽ là lực lượng làm chủ thị trường, internet phổ cập đến mọi ngõ ngách của thế giới, thời đại điện tử nâng cao vai trò của nhân tài, chỉ cần bạn có tư duy mới, năng lực mới, thì sự nghiệp của bạn ắt hẳn thành công rực rỡ.

Chương 4: Tự Tiếp Thị Cho Mình – Năng Lực Thứ Tư Trong Đời Người Đàn Ông

Một người đàn ông có thể tìm cho mình một nghề nghiệp, xác định cho mình một chỗ đứng trong cuộc sống xã hội hay không, đòi hỏi người đó phải có kiến thức và tài năng nhất định, ngoài ra còn cần phải biết tự quảng cáo tiếp thị cho mình. Nếu ai đó không biết tự quảng cáo tiếp thị cho bản thân, thì cho dù tài ba lỗi lạc, văn võ kiêm toàn, thì cũng đành ngồi một xó mà than thân trách phận sinh bất phùng thời, anh hùng không có đất dụng võ. Ngược lại dù tài năng trung bình, nhưng biết tự quảng cáo tiếp thị cho mình, về mặt tư tưởng, quan điểm, nhân cách, phục vụ, thành tựu v.v… sẽ không ngừng mở rộng khoảng không gian hoạt động cũng như cơ đồ sự nghiệp, vươn tới đỉnh cao thành đạt chân chính.

1. Đời người cần tiếp thị quảng cáo tiếp thị ở mọi lúc mọi nơi

Thời đại ngày nay là thời đại quảng cáo tiếp thị, mỗi người đàn ông đều cần quảng cáo tiếp thị và thực tế là đang tham gia quảng cáo tiếp thị mọi lúc mọi nơi về mặt tư tưởng, quan điểm, sản phẩm, dịch vụ, thành tựu, chủ trương, tình cảm v.v… Theo cách nói của các học giả tiếp thị phương Tây, thì thế giới này đòi hỏi hoạt động quảng cáo tiếp thị, mỗi một con người dù vô tình hay hữu ý đều đang đóng vai nhân viên tự quảng cáo tiếp thị cho mình bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt đàn ông càng cần quảng cáo tiếp thị thế mạnh riêng của bản thân, kể cả bạn không thích thú với công việc này.

[show_Qc_Ads_Post]

Chương 5: Giỏi Giao Tiếp Năng Lực Thứ Năm Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

Người đàn ông thành đạt luôn luôn đặt vai trò giao tiếp lên hàng đầu, chú ý phát huy tối đa tác dụng của giao tiếp, nhằm tạo dựng mạng lưới quan hệ, đặt nền móng cho sự nghiệp lâu dài. Đúng như lời nói của nhà giáo dục Mỹ Carnegie: “Trong khả năng thành công của sự nghiệp từng người, thì kỹ thuật chuyên ngành chỉ chiếm 15%, còn quan hệ giao tiếp chiếm đến 85%”.

Chương 6: Nắm Bắt Cơ Hội Năng Lực Thứ Sáu Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Sống cùng một thời đại, trong môi trường giống như nhau, thế nhưng khi người đàn ông này thành đạt, thì người đàn ông kia lại thất bại, ngoài các yếu tố tài năng phẩm chất, thì một điều kiện không kém phần quan trọng là biết nhận định thời cuộc, nắm bắt thời cơ, đàn ông thành đạt là người không để bất kỳ cơ hội nào tuột khỏi tầm tay, họ biết tận dụng khai thác mọi cơ hội dù rất nhỏ, và tạo ra môi trường để đón đợi cơ hội đến với mình.

Chương 7: Hành Động Năng Lực Thứ Bảy Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

Một người đàn ông có năng lực hành động đến đâu, thì sẽ giành được thành công đến mức tương xứng, vấn đề đáng nói là anh ta có những hành động gì và hành động như thế nào thì sẽ thu dược kết quả như thế. Đúng như câu nói của một vĩ nhân: “Nếu không làm chủ số phận , thì phải làm nô lệ cho số phận, hành động của bạn sẽ quyết định ai làm thân con ngựa, ai là kỵ sĩ… hãy bắt tay hành động ngay! Chỉ có hành động mới có thể chèo lái con thuyền cuộc đời cập bến bờ vinh quang.

Chương 8: Tài Tổ Chức Lãnh Đạo Năng Lực Thứ Tám Quyết Định Cuộc Đời Đàn Ông

Trời sinh ra đàn ông thành đạt tất nhiên phải có tài lãnh đạo, biết tác động ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, biết cách thu hút họ tham gia vào sự nghiệp của mình, biết động viên cổ vũ người khác hỗ trợ mình làm nên việc sự nghiệp lớn thực hiện lý tưởng cao đẹp, mang lại cho họ niềm tin và sức mạnh, cuối cùng không những tạo dựng thành công cho bản thân mà còn tạo dựng thành công cho người đã ủng hộ mình.

8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông
8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

1. Tài năng lãnh đạo là gì?

Đàn ông nắm vai trò lãnh đạo, đương nhiên phải có tài năng vượt trội hơn người, thì người dưới quyền mới tâm phục khẩu phục, tổ chức lãnh đạo mới mang lại hiệu quả.

Hàm ý của tài năng lãnh đạo là: Một con người đơn thương độc mã, chỉ có thể giành được thành tựu bé nhỏ, nhưng muốn giành được thắng lợi vĩ đại thì phải tập hợp sức mạnh trí tuệ của nhiều người để hành động một cách có tổ chức có kế hoạch….

2. Nghệ thuật lãnh đạo

Ai có thể dễ dàng trở thành nhà lãnh đạo, ai không thể trở thành nhà lãnh đạo? Nghệ thuật lãnh đạo là gì? Nếu bạn đã là nhà lãnh đạo hoặc muốn trở thành nhà lãnh đạo, thì phải biết rõ những điều dưới đây.

(1) Nghệ thuật quan tâm người khác
 • a) Phong cách quản lý
 • b) Xây dựng phong cách độc đáo
 • c) Quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của nhân viên.
(2) Nghệ thuật thưởng phạt.
 • a) Thưởng phạt phân minh.
 • b) Khen ngợi và biểu dương.
 • c) Nghệ thuật phê bình khiển trách.
(3) Nghệ thuật phân công nhiệm vụ

3. Bồi dưỡng khí chất lãnh tụ

 • (1) Thế nào là khí chất lãnh tụ
 • (2) Trung thực giữ chữ tín
 • (3) Biết lắng nghe
 • (4) Tôn trọng người bên cạnh
 • (5) Xuất phát từ lợi ích đại cục

4. Năm thủ thuật dùng người

(1) Tìm người tài giỏi nhất làm việc cho mình.

Hãy ghi nhớ, con đường thành công nhanh nhất là:

 • Thứ nhất: Làm việc cho người thành công.
 • Thứ hai: Hợp tác với người thành công.
 • Thứ ba: Tìm người thành công làm việc cho mình.
(2) Hợp tác cũng cần tài năng vượt trội
[show_Qc_Ads_Post]

Ai có tài thu phục tập hợp quần chúng, người đó có tố chất lãnh tụ, cũng có tài thuyết phục người khác hợp tác với mình, thu hút họ quần tụ xung quanh mình, cùng hoàn thành một mục tiêu chung, biết cách khuyến khích động viên mọi người tích cực hoạt động, làm ăn sôi động, mang lại lợi ích cho tất cả cộng đồng. Nhờ hợp tác, nên không ai phải sống cảnh đơn thương độc mã một mình chèo chống như ngày trước, hợp tác là dựa vào sức người phục vụ cho mình và phục vụ cho toàn xã hội.

(3) Không nên hợp tác với lợn và cũng chẳng nên bàn bạc gì với lợn cả

Trong một khu rừng rậm, có nhiều loài dã thú, một năm khu rừng đó bị ngập lụt, nước lên rất nhanh, các loài vật có nguy cơ không còn chỗ trú chân, chúng họp nhau bàn bạc, cuối cùng quyết định phải rời bỏ chỗ này để đi tìm một khu rừng khác cao hơn, chúng tìm ra một chiếc thuyền, tất cả tranh nhau lên thuyền, vì con thuyền không đủ trọng tải, tất cả hiểu rằng nếu cứ như vậy đi ra chỗ nước sâu thuyền sẽ bị chìm hết sức nguy hiểm đến tính mạng, rõ ràng là phải có ai đó xuống bớt, nhưng đây là sự chọn lựa giữa sống và chết nên chẳng ai chịu xuống thuyền, cuối cùng tất cả đành áp dụng một giải pháp công bằng: Con vật nào cũng phải kể một câu chuyện cười, khiến cho tất cả đều không nhịn được cười, chỉ cần có một ai đó không cười, thì con vật kể chuyện sẽ phải ở lại chờ chết.

(4) Chỉ sử dụng người mình hiểu rõ về họ

Nguyên Tổng thống Mỹ Roosevelt nói: “Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết rõ cấp dưới của mình có đảm đương được chức trách hay không”.

Trong cuốn sách “Tư trị thông giám” do Tư Mã Quang sáng tác có câu: “Dùng người phải đúng với tài năng sở trường của họ, nếu không thì ngay cả bộ sách Chu Lễ cũng chẳng giúp ích gì được cho ai, hoá ra chẳng uổng phí lắm sao” Câu nói này rất đúng, rất hay, trên đời không có người tuyệt đối hoàn hảo, nói cách khác ai cũng có mặt mạnh mặt yếu, là người lãnh đạo nên chú trọng mặt mạnh, không nên quá thành kiến với mặt yếu của nhân viên, nhằm phát huy tối đa sở trường của từng người, nếu không sẽ uổng phí, mai một tài năng của họ.

(5) Khi dùng người không được hoài nghi

“Dùng người mà còn nghi ngờ chẳng khác chi con khỉ trèo cây gai, không thể leo cao, ông chủ và người làm công đồng tâm hiệp lực, thì công việc nhất định không thành”. Nói cách khác đã chọn người hợp tác thì phải đặt hết niềm tin vào họ, nếu không cho dù chọn được người tài giỏi trung thực thì cũng không thể khai thác hết tài năng sở trường của họ, cụ thể hơn là phải trao đủ quyền hạn, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ chủ động sáng tạo thực thi công việc, nếu đã trao quyền mà vẫn chưa thật sự yên tâm, việc gì cũng theo dõi chỉ đạo, hoặc can thiệp thô bạo, đặt thuộc hạ vào tình thế có chức mà không có quyền, không thể tự do phát huy năng lực, thì sẽ tiêu tan hết tính năng động tích cực, ảnh hưởng tới hoàn thành nhiệm vụ.

(6) Đừng quá câu nệ vào quá khứ của đương sự

Nếu xét về mặt nghệ thuật lãnh đạo, người phụ trách không nên soi xét quá nhiều quá khứ của người ta, đây là một phẩm chất rất cần thiết của nhà lãnh đạo, thể hiện tấm lòng bao dung độ lượng với con người, cũng là một bí quyết trong thủ thuật dùng người. Những người có quá khứ không trong sáng thường mắc tâm lý mặc cảm, nếu được trọng dụng, thì vô cùng cảm kích, có thể dốc hết tâm huyết tài năng để phục vụ ông chủ, nếu tin dùng họ, không phải lo thất thoát nhân tài.

(7) Tha thứ cho lỗi lầm của cấp dưới

Tha thứ lỗi lầm cũng là một bí quyết dùng người, suy cho cùng con người đâu phải thần thánh. Ai cũng có lúc phạm sai lầm, vì vậy muốn phát huy triệt để tài năng của cấp dưới, khi nhỡ ra khi cấp dưới phạm sai sót, lãnh đạo nên rộng lượng tha thứ, miễn là sự nhân nhượng chịu đựng đó không gây ra hậu quả tổn thất to lớn, hãy xử lý theo nguyên tắc giáo dục nâng đỡ là chính, những người từng cống hiến to lớn mà phạm sai lầm trong công việc hay biểu hiện tiêu cực trong đời sống, không nên nhân đó đẩy họ vào bước đường cùng, như câu tục ngữ dậu đổ bìm leo, hoặc là chuyện bé xé ra to, đao to búa lớn, mà chỉ nên nương nhẹ, để cho họ cơ hội làm lại từ đầu, lấy công chuộc tội, đương nhiên xử lý nhẹ vẫn phải tuân thủ khuôn khổ quy chế pháp luật. 

5. Tố chất của người đàn ông xuất chúng

Không thể đòi hỏi nhà lãnh đạo xuất sắc vượt trội trên mọi phương diện, nhưng ngược lại, nếu mọi phương diện đều tầm thường thì cũng không thể trở thành lãnh đạo xuất sắc được.

 • (1) Hăng hái năng động
 • (2) Năng lực quyết đoán
 • (3) Năng lực diễn đạt
 • (4) Kiên trì bền bỉ
 • (5) Khí phách hiên ngang

Tham khảo trên nhà sách online tiki.vn.

[show_coupon_end_post]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *